Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành

Có rất nhiều cách đơn giản giúp dễ ngủ buổi tối, chẳng hạn như sử dụng các kỹ thuật thư giãn, ru trẻ ngủ và tạo ra một môi trường ngủ dễ chịu.

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
09:19 22/02/20 trong Góc Mẹ & Bé
09:19 22/02/20 731 lượt xem
Mục lục
Trẻ em từ 6 đến 13 tuổi cần ngủ khoảng 9 đến 11 tiếng mỗi đêm. Yêu cầu này thường khó đáp ứng do trẻ ở tuổi này khá năng động và khó đi ngủ sớm. Hầu hết các loại thuốc ngủ không an toàn cho trẻ em, vì vậy việc sử dụng những cách gây buồn ngủ là cần thiết. Có rất nhiều cách đơn giản giúp dễ ngủ buổi tối, chẳng hạn như sử dụng các kỹ thuật thư giãn, ru trẻ ngủ và tạo ra một môi trường ngủ dễ chịu.

Phương pháp 1: Sử dụng cách dỗ bé ngủ nhanh

1. Đếm ngược từ 100

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành
Đếm ngược từ 100

Thư giãn tâm trí là yếu tố cần thiết để giúp bạn ngủ sớm, vì thế cách đếm ngược từ 100 có thể có tác dụng khá tốt. Nằm trên giường, nhắm mắt và bắt đầu tự đếm ngược từ 100 (100, 99, 98, 97, ...) Bài tập này sẽ giúp thư giãn tâm trí và giúp bạn ngủ dễ hơn.
Nếu bạn đếm đến một mà vẫn còn tỉnh táo, hãy thử đếm một số lượng lớn hơn, như 500 hoặc thậm chí 1.000.

2. Viết nhật ký

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 1
Viết nhật ký

Viết nhật ký cũng là một cách tốt để thư giãn tâm trí của bạn và bắt đầu đi ngủ. Viết về một ngày của bạn, nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của bạn, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn muốn viết về. Đưa suy nghĩ của bạn xuống giấy có thể giúp buông bỏ chúng và giúp bạn dễ ngủ hơn.
Hãy thử tạo cho mình một quyền sổ đặc biệt để viết vào trước khi đi ngủ mỗi đêm.
Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký của mình để lập danh sách những thứ đang làm phiền chúng hoặc viết ra những câu hỏi mà bạn muốn hỏi ai đó.

3. Thực hành thở sâu 

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 2
Thực hành thở sâu . 

Các bài tập thở sâu cũng có thể giúp bạn thư giãn và ngủ thiếp đi. Để thực hành thở sâu, hãy nằm ngửa trên lưng và làm cho bạn thoải mái. Ví dụ, bạn có thể đặt một hoặc hai gối dưới đầu gối và cổ của bạn.
 • Đặt tay lên bụng (ngay bên dưới lồng ngực) với lòng bàn tay hướng xuống dưới. Giữ các ngón tay của bạn gần nhau.
 • Sau đó, hít một hơi thật dài, sâu vào bụng của bạn. Khi bạn làm điều này, dạ dày của bạn sẽ mở rộng và bạn sẽ cảm thấy bàn tay của bạn được nâng lên.
 • Sau một vài giây, từ từ thở ra và cảm thấy dạ dày của bạn xẹp xuống khi bạn làm như vậy.
 • Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 hơi thở.

4. Hãy thử thư giãn cơ bắp

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 3
Thư giãn cơ bắp

Thư giãn cơ bắp liên tục là một bài tập thư giãn giúp giải phóng căng thẳng trong cơ thể của bạn, từ đầu đến chân. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi ngủ vì bạn cảm thấy căng thẳng, thì phương pháp này có thể giúp bạn.
 • Để tập thể dục thư giãn cơ, hãy bắt đầu bằng cách căng cơ bắp ở ngón chân và giữ chúng căng ra trong khoảng năm giây. Sau đó, thả chúng ra và để ngón chân bạn thư giãn trong khoảng 30 giây.
 • Tiếp theo, di chuyển đến bắp chân của bạn và lặp lại cùng một mô hình kéo căng và thả. Giữ căng cơ và giải phóng cơ bắp cho đến khi bạn đạt đến đỉnh đầu.

5. Uống một tách trà thảo mộc

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 4
Uống một tách trà thảo mộc. 

Nhờ cha mẹ của bạn pha cho bạn một tách trà thảo dược nhẹ nhàng. Nhiều loại trà thảo mộc có thể giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn. Một số loại trà tốt để thử bao gồm:
 • Chamomile
 • Bạc hà
 • Rooibos
 • Trà trái cây

Phương pháp 2: Bắt đầu một thói quen trước khi đi ngủ

1. Kế hoạch bắt đầu thói quen đi ngủ của bạn khoảng 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 5
Kế hoạch bắt đầu thói quen đi ngủ của bạn khoảng 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ

Nó sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian để bình tĩnh lại cho ban đêm và sẵn sàng để đi ngủ. Bằng cách bắt đầu một thói quen đi ngủ khoảng 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ, cơ thể của bạn sẽ có cơ hội để thư giãn.

2. Tắm nước ấm

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 6
Tắm nước ấm

Tắm trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn, làm dịu cơ bắp và làm sạch đầu óc của bạn. Hãy thử tắm nước ấm như là phần đầu tiên của thói quen đi ngủ của bạn. Sử dụng bồn tắm bong bóng yêu thích của bạn để làm sạch và ngâm trong bồn khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó lau khô bằng khăn sạch, mịn.

3. Mặc đồ ngủ

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 7
Mặc đồ ngủ

Bộ đồ ngủ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn. Chọn một số bộ đồ ngủ theo mùa. Ví dụ, nếu đó là mùa đông và có một chút lạnh vào ban đêm, hãy sử dụng đồ ngủ dài tay và ấm. Nếu đó là mùa hè và bạn có xu hướng nóng lên, bạn nên mua một cái gì đó mát mẻ và thoải mái, ví dụ như áo phông và quẩn short.
 • Bạn cũng có thể làm những việc khác để làm cho mình thoải mái. Ví dụ, nếu bàn chân của bạn cảm thấy lạnh, xỏ tất. Nếu phòng của bạn cảm thấy nóng, hãy bật quạt.

4. Chăm sóc các nhu cầu cá nhân khác

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 8
Chăm sóc các nhu cầu cá nhân khác

Sau khi có bộ đồ ngủ, bạn sẽ cần phải chăm sóc bất kỳ nhu cầu cá nhân nào khác để đảm bảo rằng bạn có một giấc ngủ ngon. Đánh răng, rửa mặt, uống nước và đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

5. Chơi một số bản nhạc nhẹ nhàng

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 9
Chơi một số bản nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc có thể giúp bạn thư giãn, vì vậy nó là một bổ sung tuyệt vời cho một thói quen đi ngủ hàng đêm. Chọn một vài bản nhạc nhẹ nhàng, như nhạc cổ điển hay nhạc jazz. Hoặc bạn có thể nghe một vài bài hát chậm của một trong những nhạc sĩ yêu thích của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bất cứ bản nhạc nào bạn chọn đều giúp cơ thể thư giãn.

6. Giảm ánh sáng

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 10
Giảm ánh sáng

Việc tắt đèn sẽ giúp cơ thể giải phóng melatonin, một hormone ngủ cần thiết mà cơ thể chúng ta tạo ra. Việc giữ đèn sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng giải phóng melatonin của cơ thể. Bạn không cần phải tắt tất cả các đèn, nhưng hãy chắc chắn rằng mọi đèn còn lại đều mờ.
Ví dụ, một chiếc đèn bàn nhỏ hoặc đèn ban đêm có thể cung cấp một số ánh sáng mờ để giúp bạn ngủ thiếp đi.

7. Trèo lên giường

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 11
Trèo lên giường

Sau khi bạn đã nhìn thấy tất cả các nhu cầu của bạn và làm cho phòng ngủ của bạn đẹp và ấm cúng, bạn có thể lên giường và bắt đầu thư giãn. Bạn không cần phải đi ngủ ngay lập tức, nhưng nằm trên giường có thể giúp cơ thể và tâm trí của bạn bắt đầu thư giãn để ngủ.

8. Nói chuyện phiếm hoặc đọc một câu chuyện

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 12
Nói chuyện phiếm hoặc đọc một câu chuyện

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng để ngủ ngay lập tức, nhưng một số lần khác bạn có thể cần thêm một chút thời gian để ngủ. Nếu bạn không cảm thấy buồn ngủ, nói chuyện phiếm với cha mẹ có thể giúp bạn thư giãn. Bạn cũng có thể tự mình đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc với cha mẹ để giúp bản thân cảm thấy buồn ngủ.

Phương pháp 3: Cách để có một giấc ngủ ngon

1. Chỉ sử dụng giường của bạn để ngủ

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 13
Chỉ sử dụng giường của bạn để ngủ

Làm những việc khác ngoài việc ngủ trên giường có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Hãy chắc chắn rằng điều duy nhất bạn làm trên giường là ngủ. Không xem TV, chơi trò chơi điện tử hoặc làm bài tập ở nhà trên giường của bạn.

2. Ngừng ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 14
Ngừng ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ

Ăn quá gần với giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ vì cơ thể bạn vẫn tiêu hóa thức ăn. Cố gắng sắp xếp bữa ăn nhẹ cuối cùng của bạn trong ngày ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Ví dụ: nếu giờ đi ngủ của bạn là 9:00 tối, thì hãy ăn nhẹ vào buổi tối vào khoảng 7 giờ tối.
 • Đừng ăn quá nhiều. Chỉ cần có một món ăn nhẹ. Ví dụ, hãy thử ăn một miếng bánh mì nướng hoặc một bát ngũ cốc nhỏ với sữa.
 • Đừng uống bất cứ thứ gì có caffein trong đó sau 5 giờ chiều bởi nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn.

3. Gắn bó với các hoạt động thư giãn vào cuối ngày

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 15
Gắn bó với các hoạt động thư giãn vào cuối ngày

Làm những việc đòi hỏi nhiều năng lượng hoặc khiến bạn hứng khởi có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Tham gia vào các hoạt động vui chơi tích cực vào buổi sáng và làm những hoạt động như giãn vào cuối ngày
Ví dụ: đi xe đạp, chơi trò chơi điện tử hoặc chơi bóng đá vào đầu giờ chiều, sau đó đọc và nghe nhạc vào buổi tối.

4. Đi ngủ vào cùng một lúc mỗi ngày

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 16
Đi ngủ vào cùng một lúc mỗi ngày. 


Có một giờ đi ngủ cụ thể có thể khiến bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm vì cơ thể bạn sẽ buồn ngủ khi đến giờ ngủ mỗi đêm. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ vào cùng một giờ, ngay cả vào cuối tuần.

 • Ví dụ: nếu giờ đi ngủ vào ban đêm của bạn là 9:00 tối, thì hãy giữ giờ đi ngủ vào cuối tuần.
 • Nó cũng là một ý tưởng tốt để thức dậy cùng một lúc mỗi ngày.

Phương pháp 4: Tạo một nơi dễ chịu để ngủ

1. Có một chiếc giường thoải mái

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 17
Có một chiếc giường thoải mái

Một tấm nệm tốt, khăn trải giường mềm mại, và một chiếc gối thoải mái tất cả có thể làm cho giấc ngủ của bạn dễ dàng. Nếu nệm của bạn không thoải mái, hãy hỏi cha mẹ bạn về việc mua một tấm nệm mới. Nếu ga trải giường làm bạn cảm thấy thô ráp hoặc không thoải mái, hãy hỏi cha mẹ bạn về việc nhận được một cái gì đó thoải mái hơn.

2. Ngăn chặn ánh sáng và âm thanh bên ngoài phòng của bạn

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 18
Ngăn chặn ánh sáng và âm thanh bên ngoài phòng của bạn

Nếu bạn sống trong khu vực ồn ào, bạn có thể muốn bắt đầu đeo nút bịt tai hoặc bật quạt để tạo ra tiếng ồn trắng. Tiếng ồn trắng giúp tăng mức độ tiếng ồn để tiếng ồn ngẫu nhiên sẽ ít có khả năng đánh thức bạn dậy hơn.
Hãy hỏi cha mẹ của bạn về việc nhận được một số ánh sáng và tiếng ồn chặn rèm cửa để làm cho căn phòng của bạn một không gian yên tĩnh, tối tăm.

3. Kiểm tra nhiệt độ

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 19
Kiểm tra nhiệt độ


Mọi người có xu hướng ngủ ngon hơn với nhiệt độ phòng mát khoảng 65 ° F (18,3 ° C). Hãy hỏi cha mẹ bạn xem có ổn không khi thay đổi nhiệt độ của điều hòa để nó gần 65 độ. Bạn cũng có thể đặt quạt trong phòng để làm mát.

4. Thêm một vài bức ảnh trong phòng bạn

Cách tập cho bé tự ngủ nhanh nhất mà không phải dỗ dành 20
Thêm một vài bức ảnh trong phòng bạn


Đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn là một nơi thân thiện, hấp dẫn và có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Hãy thử thêm một vài hình ảnh của bạn bè và gia đình của bạn gần giường của bạn. Chọn những ảnh khiến bạn mỉm cười và cảm thấy hạnh phúc.

Nguồn: Wikihow.com - ĐT

Học vẽ dáng người từ cơ bản đến nâng cao

Muốn trở thành một nhà thiết kế bạn cần học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang đây là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần nắm vững.

11:00 26/02/20 22.661 lượt xem
Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang (Phần II)

Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang là bước tiền đề trước khi đi vào cắt may những bộ sưu tập thời trang độc đáo. Trong bài viết này Khoedep24h.org chia sẻ tới bạn đọc những bước phác thảo mẫu váy đầm thời trang cực kỳ đơn giản.

10:05 26/02/20 18.843 lượt xem
Cách tự đo chiều cao chính xác nhất

Ngay lúc này bạn muốn đo chiều cao của mình, nhưng lại không có ai xung quanh để bạn có thể nhờ đo hộ. Đừng lo lắng trong bài viết này Khoedep24h.org sẽ chia sẽ đến bạn những cách tự đo chiều cao chính xác.

16:49 25/02/20 16.670 lượt xem
6 phần mềm thiết kế thời trang 3D thịnh hành nhất hiện nay

Phần mềm thiết kế thời trang 3D cho cung cấp cho nhà thiết kế phát triển nghề nghiệp, tạo ra những bản thiết kế hào hảo, đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho họ.

09:53 26/02/20 11.632 lượt xem
Cách khâu gấu quần bằng tay

Cách khâu gấu quần bằng tay giúp bạn hô biến quần dài thành chiếc quần vừa vặn với thân hình nhỏ bé mà không tốn nhiều thời gian công sức.

10:17 26/02/20 9.490 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram