Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực

Có một thành viên gia đình mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực có thể là một thách thức. Đọc bài viết dưới đây để biết cách sống với người rối loạn lưỡng cực

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
17:19 21/02/20 trong Kỹ năng sống
17:19 21/02/20 720 lượt xem
Mục lục

Có một thành viên gia đình mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực có thể là một thách thức. Để đối phó với rối loạn lưỡng cực của một thành viên trong gia đình, điều quan trọng là hỗ trợ thành viên gia đình của bạn, chăm sóc bản thân và thể chất, và tự học về rối loạn lưỡng cực.

Phần 1: Hỗ trợ thành viên gia đình

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực

1 Hành vi của các thành viên gia đình có liên quan đến hội chứng rối loạn lưỡng cực. Ví dụ, một người huyên thuyên về sự ích kỹ của bản thân họ hay khoe khoang thường được công nhận là kiêu ngạo hoặc tự coi mình là trung tâm. Hành vi này ở một người bị rối loạn lưỡng cực là dấu hiệu của chứng hưng cảm, cũng như những hành vi nguy hiểm khác. Nhận ra rằng đây là một triệu chứng của bệnh tật, và không phải là một hành vi có chủ ý là một viêc hữu ích trong việc hiểu được tình trang của họ. Tuy nhiên, hãy thận trọng, không liên kết mọi tâm trạng mà thành viên trong gia đình bạn mắc phải với bệnh tật của họ; những người bị rối loạn lưỡng cực có thể điên hoặc buồn trong những cách lành mạnh.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 1

2 Hỗ trợ thành viên gia đình của bạn trong điều trị sức khỏe tâm thần của họ. Vì rối loạn lưỡng cực được điều trị tốt nhất bằng thuốc và liệu pháp, điều quan trọng là hỗ trợ cho thành viên trong gia đình bạn tham gia điều trị. Liệu pháp gia đình có thể là một nguồn trợ giúp hữu ích trong việc hỗ trợ một cá nhân bị rối loạn lưỡng cực.

 • Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của thành viên gia đình bạn. Nếu người thân yêu của bạn đã ký một bản phát hành để bạn nói chuyện với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ của họ, bạn có thể thông báo cho người đó về những lo ngại hoặc vấn đề có thể xảy ra. Bạn cũng có thể nhận thêm thông tin về cách hỗ trợ thành viên gia đình của bạn.

 • Nếu thành viên gia đình của bạn hiện không được điều trị sức khỏe tâm thần, bạn có thể khuyến khích hoặc giúp họ điều trị. Bạn có thể tìm kiếm các nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần trong khu vực của bạn, những người chuyên về rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không để điều trị cho thành viên gia đình của bạn nếu họ miễn cưỡng (trừ khi họ có khả năng gây hại cho bản thân hoặc người khác); điều này có thể làm họ sợ hãi.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 2

3 Giúp theo dõi việc sử dụng thuốc. Những người bị rối loạn lưỡng cực thước tránh sử dụng thuốc của họ. Nếu nhận thấy người bệnh hết thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ của họ càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể nói chuyện với bác sĩ, bạn có thể khuyến khích người thân dùng thuốc hoặc khuyến khích (chẳng hạn như đối xử đặc biệt hoặc làm điều gì đó với họ mà họ thích) nếu họ đồng ý tuân thủ.

4 Tuân theo chế độ dùng thuốc. Hãy nhớ rằng tuân thủ một liệu trình thuốc không đơn giản chỉ là việc lựa chọn có nên uống thuốc hay không. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực thường gây ra các tác dụng phụ đáng kể như quên lãng, buồn ngủ, các triệu chứng tiêu hóa, ra mồ hôi quá mức, tăng cân đáng kể, rụng tóc, phát ban da, các vấn đề tình dục và các triệu chứng khó chịu khác.

 • Nếu ai đó mà bạn quan tâm đã ngừng sử dụng thuốc hoặc thể hiện mong muốn ngừng dùng thuốc, thì có thể hữu ích khi tìm hiểu xem nguyên nhân là gì. Họ cũng có thể có lý do thuyết phục, ngoài việc chỉ đơn thuần là "Tôi cảm thấy tốt hơn và tôi không cần nó".

 • Tác dụng phụ thường gặp nhất khi bắt đầu dùng thuốc mới hoặc tăng liều, tuy nhiên chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi điều trị và có thể là nguyên nhân gây đau khổ hoặc khó chịu đáng kể. Nếu người thân của bạn không tuân thủ phác đồ thuốc của họ vì tác dụng phụ, hãy khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ để xác định xem có thay đổi về liều lượng hoặc thời gian dùng thuốc hay không. .

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 3

5 Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu cho thấy thành viên gia đình của bạn có thể đang xúc động, điều quan trọng là phải thu hút họ trong việc giảm tác hại.

 • Đàm phán để giảm thiểu tác hại trong các hành vi nguy hiểm (đánh bạc, chi tiêu quá mức, lạm dụng ma túy, lái xe liều lĩnh)

 • Giữ trẻ em, người khuyết tật, và những người dễ bị tổn thương khác để những trò hề không làm phiền họ

 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc gọi xe cứu thương hoặc đường dây nóng tự tử nếu họ có nguy cơ làm hại bản thân hoặc người khác

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 4

6 Lên kế hoạch cho một sự biến động. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch hành động để đối phó với trường hợp khẩn cấp để có thể giải quyết một cuộc khủng hoảng hiệu quả. Có thông tin liên lạc của người thân quan trọng có thể giúp đỡ, cũng như số điện thoại của bác sĩ và địa chỉ bệnh viện. Không chỉ lưu trữ thông tin này trong điện thoại của bạn trong trường hợp nó mất pin; bạn nên viết nó ra và lưu trữ trong ví. Đưa một bản sao cho thành viên gia đình của bạn.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 5

Giúp người bệnh tránh khỏi những tác động. Có những hành vi hoặc tình huống có thể làm tăng khả năng xảy ra kết quả tiêu cực, trong trường hợp này là hưng cảm hoặc trầm cảm. Các tác nhân kích thích có thể bao gồm các chất như caffeine, rượu và các loại thuốc khác. Cũng có thể bao gồm những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, một chế độ ăn uống mất cân bằng, ngủ bất thường (ngủ quá nhiều hoặc quá ít), và xung đột giữa các cá nhân. Người thân yêu của bạn sẽ có những bộ kích hoạt cụ thể của riêng họ. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách ngăn cản họ tham gia vào những hành vi này, hoặc bằng cách giúp họ ưu tiên trách nhiệm của họ để giảm mức độ căng thẳng.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 6

8  Bạn càng hiểu nhiều về hội chứng rối loạn lưỡng cực, bạn càng hiểu và chấp nhận nhiều hơn. Mặc dù nó vẫn có thể là một thách thức để đối phó với rối loạn này trong gia đình, mối quan tâm và sự chu đáo của bạn có thể giúp ích cho người thân bệnh trong gia đình.

Phần 2: Chăm sóc bản thân

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 7

Thực hành sự đồng cảm. Đặt mình vào trong hoàn cảnh của người bệnh để tăng hiểu biết về hành vi của họ cũng như giảm cảm xúc tiêu cực của bạn hoặc phản ứng với sức khỏe tâm thần của họ. 

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 8

Tập trung vào sức khỏe tâm thần của chính bạn. Chăm sóc cho một người thân yêu với hội chứng rối loạn lưỡng cực đôi khi có thể dẫn đến căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể bắt đầu giúp đỡ người khác nếu bạn duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

 • Điều quan trọng là phải hiểu và nhắc nhở bản thân rằng bạn không thể kiểm soát được hành vi của các thành viên trong gia đình bạn. Họ có một điều kiện mà bạn không thể sửa chữa.

 • Chuyển sự chú ý của bạn để tập trung vào nhu cầu của riêng bạn. Ví dụ: bạn có thể tạo danh sách các mục tiêu cá nhân của riêng bạn và bắt đầu làm việc với họ.

 • Sử dụng tài nguyên sao chép. Việc sao chép tài nguyên là những cách cụ thể để đối phó với một vấn đề cụ thể. Các chiến lược sao chép có thể bao gồm các hoạt động bạn thích như đọc, viết, nghệ thuật, âm nhạc, các hoạt động ngoài trời, tập thể dục hoặc thể thao. Các hoạt động trị liệu cũng có thể hỗ trợ tự chăm sóc bao gồm các kỹ thuật thư giãn (như thư giãn cơ bắp tiến bộ), thiền định, giữ một tạp chí, chánh niệm, và liệu pháp nghệ thuật. Một cách khác là tạo ra khoảng cách hoặc loại bỏ chính mình khỏi những tình huống căng thẳng khi chúng nảy sinh.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 9

Hãy xem xét trợ giúp chuyên nghiệp. Nếu bạn thấy rằng bạn đang gặp khó khăn trong việc đối phó với các triệu chứng rối loạn lưỡng cực của thành viên trong gia đình, bạn có thể nhận được liệu pháp cho riêng mình. Bằng chứng cho thấy rằng đạt được liệu pháp gia đình, không chỉ là giáo dục, có thể giúp các cá nhân (đặc biệt là người chăm sóc / cha mẹ) đối phó với việc có một thành viên gia đình bị rối loạn lưỡng cực.

Phần 3: Hiểu rối loạn lưỡng cực

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 10

Nhận thức rằng rối loạn lưỡng cực là một hội chứng sinh học. Điều này có nghĩa là nó có tính di truyền mạnh. Vì vậy, nó không phải là lỗi của thành viên bị bệnh trong. Rối loạn lưỡng cực không phải là điều mà thành viên gia đình của bạn có thể kiểm soát.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 11

2 Hiểu các triệu chứng khác nhau của rối loạn lưỡng cực. Có hai loại rối loạn lưỡng cực chính, Rối loạn lưỡng cực I và Rối loạn lưỡng cực II. Điều quan trọng là phải xác định người thân trong nhà mặc phải loại nào, hiểu các triệu chứng và hành vi cụ thể của họ.

 • Bipolar I có triệu chứng là một người trải qua các giai đoạn hưng cảm kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Một số triệu chứng của một giai đoạn hưng cảm bao gồm: tâm trạng cao / cáu kỉnh, lòng tự trọng phóng đại, ít ngủ, tăng tính tương tác, mất tập trung, tăng hoạt động hướng đến mục tiêu và tham gia vào các hành vi nguy hiểm.

 • Bipolar II được chứng minh bằng ít nhất một thời gian trầm cảm lớn cũng như ít nhất một tập thôi miên nhưng ít nghiêm trọng và có thể kéo dài ít nhất là bốn ngày.

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 12

3 Hiểu cách xử lý rối loạn lưỡng cực. Rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp. Bác sĩ tâm thần hoặc các học viên nói chung thường kê toa các chất ổn định tâm trạng như Lithium để giảm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực. Các nhà tâm lý học, Hôn nhân và Gia đình trị liệu (MFTs) và các bác sĩ khác thường hỗ trợ cá nhân bị rối loạn lưỡng cực trong việc quản lý và đối phó với các triệu chứng của họ. Các loại trị liệu điển hình bao gồm Trị liệu hành vi nhận thức (CBT).

Cách để sống với người rối loạn lưỡng cực 13

4 Các thành viên gia đình của các cá nhân bị rối loạn lưỡng cực có thể bị gánh nặng và thiếu năng lượng. Ngoài ra, vợ / chồng của các cá nhân bị rối loạn lưỡng cực có thể gặp phải sự thiếu hỗ trợ, và nhiều người không tìm kiếm sự giúp đỡ.

 • Nếu một thành viên trong gia đình tin rằng người bị lưỡng cực có thể kiểm soát căn bệnh của họ, điều này có thể dẫn đến cảm giác gánh nặng và sự không hài lòng với mối quan hệ.

Trên đây là những chia sẻ về cách sống chung với những người rối loạn lưỡng cực. Hy vọng rằng bạn và gia đình có thể đồng hành cùng người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực, giúp đỡ họ có một cuộc sống tốt nhất.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Học vẽ dáng người từ cơ bản đến nâng cao

Muốn trở thành một nhà thiết kế bạn cần học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang đây là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần nắm vững.

11:00 26/02/20 21.145 lượt xem
Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang (Phần II)

Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang là bước tiền đề trước khi đi vào cắt may những bộ sưu tập thời trang độc đáo. Trong bài viết này Khoedep24h.org chia sẻ tới bạn đọc những bước phác thảo mẫu váy đầm thời trang cực kỳ đơn giản.

10:05 26/02/20 18.161 lượt xem
Cách tự đo chiều cao chính xác nhất

Ngay lúc này bạn muốn đo chiều cao của mình, nhưng lại không có ai xung quanh để bạn có thể nhờ đo hộ. Đừng lo lắng trong bài viết này Khoedep24h.org sẽ chia sẽ đến bạn những cách tự đo chiều cao chính xác.

16:49 25/02/20 16.034 lượt xem
6 phần mềm thiết kế thời trang 3D thịnh hành nhất hiện nay

Phần mềm thiết kế thời trang 3D cho cung cấp cho nhà thiết kế phát triển nghề nghiệp, tạo ra những bản thiết kế hào hảo, đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho họ.

09:53 26/02/20 11.426 lượt xem
Cách khâu gấu quần bằng tay

Cách khâu gấu quần bằng tay giúp bạn hô biến quần dài thành chiếc quần vừa vặn với thân hình nhỏ bé mà không tốn nhiều thời gian công sức.

10:17 26/02/20 9.264 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram