Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản giúp bạn có thể đọc và hiểu các thông tin, thông số kỹ thuật, kí hiệu,... để đọc bản vẽ xây dựng nhà ở nhanh, chính xác nhất.

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
17:22 21/02/20 trong Không gian sống
17:22 21/02/20 913 lượt xem
Mục lục
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản giúp bạn có thể đọc và hiểu các thông tin, thông số kỹ thuật, kí hiệu,... để đọc bản vẽ xây dựng nhà ở nhanh, chính xác nhất. 

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản

Yêu cầu đầu tiên trong việc xây dựng một dự án xây dựng là hiểu các bản vẽ kiến ​​trúc, còn được gọi là bản thiết kế hoặc kế hoạch. Nếu bạn muốn biết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản và hiểu chính xác ý nghĩa của chúng, chỉ cần làm theo các bước sau.

Phần 1 Đọc các khái niệm cơ bản

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác
Đọc trang bìa
Đọc trang bìa. Trang bìa là nơi chứa tên dự án, tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của kiến ​​trúc sư, vị trí dự án và ngày tháng. Trang này rất giống với trang bìa của cuốn sách. Nhiều trang bìa cũng sẽ bao gồm một bản vẽ của sản phẩm hoàn chỉnh, cho bạn thấy ngôi nhà sẽ trông như thế nào sau khi nó được xây dựng và tạo cảnh quan.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 1
Đọc chỉ mục kế hoạch
Đọc chỉ mục kế hoạch. Các trang này sẽ bao gồm một chỉ mục của các tờ kế hoạch,và nội dung của chúng. Nó cũng sẽ bao gồm một số các ký hiệu viết tắt, một thanh tỷ lệ với quy mô kế hoạch được chỉ ra, và đôi khi nó bao gồm cả ghi chú.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 2
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở từng vị trí
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở từng vị trí lướn trên bản đồ đường phố. Thông thường sé là một bản đồ khu vực, với một bản đồ vị trí mở rộng, thường cung cấp đủ thông tin để xác định vị trí của dự án từ các thị trấn hoặc đường cao tốc gần đó. 

Phần 2 - Cách đọc bảng kiến ​​trúc

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 3
Cần hiểu được bản vẽ
Cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản nhất là hiểu được bản vẽ. Những tờ này thường sẽ được đánh số " A ", chẳng hạn như "A 001" hoặc A1-X, A2-X, A3-X và vv. Những tờ này sẽ mô tả và đưa ra các phép đo cho sơ đồ mặt bằng, độ cao, phần xây dựng, phần tường và các góc nhìn định hướng khác của thiết kế tòa nhà. Những tấm bản vẽ này được chia thành nhiều phần tạo nên tài liệu xây dựng mà bạn sẽ cần phải hiểu. Các phần bạn cần sẽ biết được mô tả trong các bước dưới đây.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 4
Đọc sơ đồ mặt bằng
Đọc sơ đồ mặt bằng trên tấm bản đồ này sẽ hiển thị vị trí của các bức tường của tòa nhà và xác định các thành phần như cửa ra vào, cửa sổ, phòng tắm và các yếu tố khác. Sẽ có kích thước cụ thể, khoảng cách giữa, hoặc từ trung tâm căn phòng đến trung tâm của bức tường, chiều rộng của lỗ cho cửa sổ và cửa ra vào và những thay đổi trong độ cao tầng, nếu toàn nhà có nhiều sản, nhiều tầng
  • Sơ đồ tầng bao gồm các mức chi tiết khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của dự án. Ở giai đoạn D (lập kế hoạch) bản vẽ có thể chỉ hiển thị các tính năng chính của không gian.
  • Ở giai đoạn đấu thầu, bản vẽ sẽ chi tiết hơn, minh họa tất cả các tính năng của không gian ở quy mô lớn hơn để cho phép nhà thầu định giá công việc.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 5
Cách đọc bản vẽ kết cấu trần nhà
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở với các thông số trên trần. Ở đây, kiến ​​trúc sư sẽ hiển thị các loại trần, độ cao và các tính năng khác của trần nhà ở các vị trí khác nhau trong tòa nhà. Kế hoạch trần có thể hoặc không thể được mô tả cho các dự án thiết kế khu dân cư.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 6
Đọc bản vẽ kế hoạch khung mái nhà
Đọc bản vẽ kế hoạch khung mái nhà. Những trang này sẽ chỉ ra cách bố trí cho dầm, giàn giáo, thanh dầm, hoặc các thành phần khung mái khác, cũng như chi tiết sàn và mái.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 7
Bản vẽ hoàn thành
Bản vẽ hoàn thành liệt kê các khâu cuối cùng của mỗi phòng. Nó nên liệt kê màu sơn cho mỗi bức tường, loại sàn và màu sắc, chiều cao trần, tường và các ghi chú chi tiết khác để xây dựng.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 8
Bản vẽ cho các vị trí cửa / cửa sổ
Bản vẽ cho các vị trí cửa / cửa sổ. Bảng này sẽ có một danh sách các cửa ra vào, mô tả việc đóng, mở của cửa ra vào, thông tin về cửa sổ.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 9
Cách đọc bản vẽ kết cấu các chi tiết còn lại
Cách đọc bản vẽ kết cấu các chi tiết còn lại. Bao gồm bố trí cố định phòng tắm, phụ kiện tủ quần áo và các yếu tố khác không được ghi chú cụ thể trên các trang khác. Chẳng hạn như chi tiết bê tông, chi tiết cửa và cửa sổ, chi tiết mái nhà, chi tiết tường, chi tiết cửa, chi tiết sàn đến tường và các chi tiết khác. Mỗi dự án có những chi tiết khác nhau.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 10
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở về độ cao. Đây là quan điểm từ bên ngoài, cho thấy vật liệu được sử dụng trong các bức tường bên ngoài, (gạch, vữa, xi măng, vv), vị trí của cửa sổ và cửa ra vào từ một bên, mái dốc, và các yếu tố khác có thể nhìn thấy từ bên ngoài.
 

Phần 3 - Đọc các các phần bản vẽ còn lại

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 11
Đọc các cấu trúc
Đọc các cấu trúc. Các cấu trúc thường được đánh số bắt đầu bằng " S ", như " S 001 " Các kế hoạch này bao gồm cốt thép, nền móng, độ dày tường và vật liệu khung (gỗ, bê tông, thép kết cấu, khối bê tông, vv).  
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 12
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở với hệ thống ống nước
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở với hệ thống ống nước. Các trang vẽ hệ thống ống nước được đánh số bắt đầu bằng " P ". Những trang tính này sẽ hiển thị vị trí và loại đường ống dẫn nước được kết hợp trong tòa nhà. Lưu ý: thông thường, tài liệu thiết kế nhà không bao gồm các ống nước. Dưới đây là các phần của hệ thống ống nước mà bạn sẽ cần phải đọc:
  • Đường ống dẫn nước thô. Tờ này sẽ cho biết vị trí của các đường ống sẽ được "xếp lên" để nối các đường ống dẫn nước với hệ thống cấp nước, thoát nước / chất thải và thông hơi. 
  • Các kế hoạch sàn ống nước. Tờ này sẽ hiển thị vị trí và loại đồ đạc ống nước, cũng như các đường ống sẽ được vận hành (trên cao hoặc xuyên tường) cho nước uống và cống, chất thải và lỗ thông hơi. 
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 13
Cách đọc bản vẽ cơ khí
Cách đọc bản vẽ cơ khí. Các trang cơ khí được đánh số bắt đầu bằng chữ " M ". Bản đồ sẽ hiển thị vị trí của thiết bị cơ khí (quạt sưởi ấm, thông gió, và điều hòa không khí), ống dẫn và đường ống làm lạnh, cũng như điều khiển hệ thống dây điện. 
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 14
Đọc bản vẽ đường dây điện
Đọc bản vẽ cho đường dây điện. Các bản vẽ cho đường điện được đánh số bắt đầu bằng " E ". Cho biết vị trí của các mạch điện, hộp bảng và các đồ đạc trong toàn bộ tòa nhà, cũng như các thiết bị chuyển mạch, bảng con và máy biến áp trong tòa nhà.

Phần 4 - Hiểu sâu hơn về bản vẽ của kiến ​​trúc sư

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 15
Tìm hiểu việc bố trí nơi sẽ xây dựng toàn nhà
Tìm hiểu cách bố trí nền móng tòa nhà từ các kế hoạch kiến ​​trúc. Để làm điều này, bạn sẽ phải xác định yếu tố xây dựng bạn đang xem xét để thực hiện một phần công việc của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn đặt vị trí của tòa nhà, trước tiên bạn cần xem xét sơ đồ trang web cho vị trí của các tòa nhà, cấu trúc.
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 16
Tham khảo các bản vẽ khác
Tham khảo mô tả các trang khác nhau để tìm một yếu tố xây dựng bạn sẽ sử dụng trong công việc sẽ thực hiện. 
Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh - chính xác 17
Xem cách tính kích thước
Học cách tính các kích thước, chu vi, khoảng cách có trên bản vẽ. Một ví dụ 1 inch (2,5 cm) bằng 10 feet (1 "= 10 '), do đó, đo giữa các bức tường trên bảng kế hoạch được tính bằng inch, khoảng cách là 10 feet (3,0 m). Kiến trúc sư thường sử dụng tỷ lệ phân số, chẳng hạn như thang tỷ lệ 1/32, các kỹ sư thường sử dụng thang đo inch / foot và phải được đánh dấu "(NTS)". 
Và một vài cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản khác nữa tùy theo từng bản vẽ cũng như cấu trúc của tòa nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp. Hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.
TONY - Nguồn: wikihow.com
Học vẽ dáng người từ cơ bản đến nâng cao

Muốn trở thành một nhà thiết kế bạn cần học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang đây là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần nắm vững.

11:00 26/02/20 21.031 lượt xem
Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang (Phần II)

Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang là bước tiền đề trước khi đi vào cắt may những bộ sưu tập thời trang độc đáo. Trong bài viết này Khoedep24h.org chia sẻ tới bạn đọc những bước phác thảo mẫu váy đầm thời trang cực kỳ đơn giản.

10:05 26/02/20 18.096 lượt xem
Cách tự đo chiều cao chính xác nhất

Ngay lúc này bạn muốn đo chiều cao của mình, nhưng lại không có ai xung quanh để bạn có thể nhờ đo hộ. Đừng lo lắng trong bài viết này Khoedep24h.org sẽ chia sẽ đến bạn những cách tự đo chiều cao chính xác.

16:49 25/02/20 15.974 lượt xem
6 phần mềm thiết kế thời trang 3D thịnh hành nhất hiện nay

Phần mềm thiết kế thời trang 3D cho cung cấp cho nhà thiết kế phát triển nghề nghiệp, tạo ra những bản thiết kế hào hảo, đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho họ.

09:53 26/02/20 11.412 lượt xem
Cách khâu gấu quần bằng tay

Cách khâu gấu quần bằng tay giúp bạn hô biến quần dài thành chiếc quần vừa vặn với thân hình nhỏ bé mà không tốn nhiều thời gian công sức.

10:17 26/02/20 9.247 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram