Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn

Bạn đã biết cách bôi kem chống nắng như thế nào hiệu quả chưa? nếu bạn đang chưa biết bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ, cách bôi lại kem chống nắng,...

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
09:20 26/02/20 trong Bí quyết chăm sóc da
09:20 26/02/20 759 lượt xem
Mục lục
Bạn đã biết cách bôi kem chống nắng như thế nào hiệu quả chưa? nếu bạn đang chưa biết bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ, cách bôi lại kem chống nắng đúng cách,... Xem ngay những chia sẻ sau đây để biết bí quyết bôi kem chống nắng đúng cách hiệu quả nhất nhé!

Cách bôi kem chống nắng hiệu quả nhất

Bạn có biết rằng bôi kem chống nắng là việc làm cần thiết để bảo vệ da không? Nhiều người lầm tưởng, chỉ đi ra nắng mới phải sử dụng kem chống nắng. Điều này không sai nhưng nó chưa đúng hoàn toàn. Ngay cả khi bạn ở trong phòng làm việc với máy tính, hoặc chỉ đơn giản là những không gian có ánh sáng. Bạn vẫn cần thoa kem chống nắng để bảo vệ da.
Tia UV (tia cực tím) của mặt trời có thể gây tổn thương da chỉ trong 15 phút! Điều này thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Chính vì thế, bạn luôn phải tìm cách bôi kem chống nắng để bảo vệ da khỏi ung thư. Vì thế, hãy bôi kem chống nắng bất cứ lúc nào vào ban ngày.
Dưới đây là cách bôi kem chống nắng lên mặt và trên cơ thể chuẩn nhất.

1. Chọn kem chống nắng

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn
Nhìn vào chỉ số SPF (Sun Protection Factor). “SPF” đề cập đến “yếu tố bảo vệ mặt trời” của kem chống nắng, hoặc hiệu quả của nó ngăn chặn tia UVB. Số SPF phản ánh lượng thời gian cần thiết để không bị cháy nắng khi bôi kem chống nắng và khi không bôi kem chống nắng. 
1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV = 5 phút.
Ví dụ, một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có nghĩa là bạn có thể bôi 1 lớp kem chống nắng có hiệu quả kéo dài 150 phút trước khi nó hết hiệu lực.
Tuy nhiên, không pahri chỉ số SPF sẽ là tốt hoặc hiệu quả hơn. Do đó, chỉ số SPF 60 không tốt gấp hai lần SPF 30 như bạn nghĩ đâu. SPF 15 có thể ngăn chặn được 94% tia UVB, SPF 30 có thể ngăn chặn được 97% và SPF 45 có thể ngăn chặn được 98%. Không kem chống nắng nào chặn 100% tia UVB. 
Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng SPF 30 hoặc cao hơn. Sự khác biệt giữa các loại SPF cực kỳ cao thường không đáng kể.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 1
Chọn kem chống nắng “phổ rộng”. Là loại kem chống nắng đạt chuẩn chống nắng an toàn.
SPF chỉ đề cập đến khả năng chặn tia UVB, gây ra cháy nắng. Tuy nhiên, mặt trời cũng phát ra tia UVA. Tia UVA gây tổn thương da, chẳng hạn như dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn và các đốm sáng hoặc tối mà bạn hay gọi là tán nhang trên da. Cả hai tia này đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Kem chống nắng phổ rộng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB. 
Hầu hết các loại kem chống nắng phổ rộng có chứa các thành phần “vô cơ” như titanium dioxide hoặc zinc oxide, cũng như các thành phần chống nắng “hữu cơ” như avobenzone, Cinoxate, oxybenzone, hoặc octyl methoxycinnamate. 
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 2
Hãy tìm một loại kem chống nắng chống nước. Bởi vì cơ thể của bạn thường vã mồ hôi khi nóng, vì thế bạn nên tìm một loại kem chống nắng chống nước. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đi ra ngoài hoặc tắm biển. 
Tuy nhiên dù là kem chống nắng chống nước nhưng bạn vẫn nên bôi lại nó. Cách bôi lại kem chống nắng hiệu quả nhất là sau mỗi 40-80 phút hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 3
Chọn dạng kem chống nắng. Một số người thích kem chống nắng dạng xịt, trong khi những người khác thích dạng kem hoặc gel. Dù bạn quyết định chọn loại gì, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thoa đều kem chống nắng trên da của mình. nếu không biết cách bôi kem chống nắng, nó sẽ không phát huy được hết tác dụng thật của mình.
  • Kem chống nắng sạng xịt có thể tốt nhất cho các vùng da có lông
  • Các loại kem thường tốt nhất cho da khô. 
  • Kem chống nắng có cồn hoặc gel rất tốt cho da nhờn. 
  • Kem chống nắng dạng sáp rất tốt cho vùng da gần mắt. Điều này thường là một lựa chọn tốt cho trẻ em, vì nó tránh được khi kem vô tình vào trong mắt. Dạng sap cũng giúp người dùng không lo bị đổ.
  • Các loại kem chống nắng "thể thao" có khả năng chịu nước
  • Đối với ai dễ bị mụn trứng cá, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn kem chống nắng. Hãy tìm các chuyên gia để được tư vấn. Chọn loiaj kem không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nên chọn chỉ số SPF15 hoặc cao hơn, và ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc gây tăng mụn trứng cá.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 4
Test thử kem chống nắng. Hãy bôi một phần nhỏ quanh cổ tay của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc vấn đề về da, hãy mua kem chống nắng khác. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn tìm thấy kem chống nắng phù hợp hoặc nói chuyện với bác sĩ về các thương hiệu được khuyến nghị nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng.
Ngứa, mẩn đỏ, rát hoặc phồng rộp đều là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng. Titanium dioxide và oxit kẽm ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng da.

2. Cách bôi kem chống nắng đúng nhất

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 5
Kiểm tra ngày hết hạn. FDA đưa ra yêu cầu kem chống nắng có hạn sử dụng ít nhất ba năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn lưu ý ngày hết hạn trên bao bì sản phẩm. Nếu đã  hết hạn, bạn không nên cố bôi lại nó. 
Nếu sản phẩm của bạn không có ngày hết hạn khi bạn mua sản phẩm, hãy sử dụng bút đánh dấu hoặc nhãn để ghi ngày mua trên chai. Bằng cách này bạn sẽ biết bạn đã có sản phẩm trong bao lâu.
Những thay đổi rõ ràng trong sản phẩm, chẳng hạn như thay đổi màu sắc, dạng lỏng hay chảy nước là những dấu hiệu cho thấy kem chống nắng đã hết hạn.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 6
Cách bôi kem chống nắng hiệu quả nhất là bôi nó trước khi đi ra ngoài. Các hóa chất trong kem chống nắng cần thời gian để  thâm thấu và phát  huy tác dụng lên da của bạn. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. 
Nên thoa kem chống nắng trên da trước 30 phút trước khi bạn ra ngoài. Nên thoa kem chống nắng khoảng 45-60 phút trước khi đi nắng.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 7
Sử dụng đủ. Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc sử dụng kem chống nắng là không sử dụng đủ. Vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ? Người lớn thường cần khoảng một lượng lớn đủ nhiều để đổ ra lòng bàn tay để thoa đều trên da.
Cách bôi kem chống nắng hoặc kem dưỡng d đúng cách là bóp kem ra lòng bàn tay của bạn, bắt đều bôi lên trên các bề mặt da có khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thoa kem chống nắng vào da của bạn cho đến khi bạn không thể nhìn thấy màu trắng cảu kem chống nắng nữa.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 8
Hãy nhớ bôi kem lên cả những khu vực như tai, cổ, chân, bàn chân và bàn tay của bạn. Bất kỳ phần da nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đều phải được che chắn bằng kem chống nắng.
Cách bôi kem chống nắng lên mặt khá đơn giản, tuy nhiên, bôi ở phần lưng là khu vực rất khó để bôi. Hãy nhờ một người nào đó giúp bạn bôi lên vùng da này. 
Quần áo mỏng thường khôngthể bảo vệ da khỏi ánh nắng. Mặ thêm các loại áo có chỉ số SPF được thiết kế để chặn tia UV kết hợp với thoa kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 9
Cách bôi kem chống nắng lên mặt. Mặt bạn cần kem chống nắng nhiều hơn phần còn lại của cơ thể, vì nhiều loại ung thư da xuất hiện trên mặt, đặc biệt là trên hoặc xung quanh mũi. Một số mỹ phẩm hoặc thuốc nước có thể chứa kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu bạn định ra ngoài hơn 20 phút bạn nên thoa kem chống nắng cho mặt.
Cách bôi kem chống nắng lên mặt đúng cách đầu tiên là bạn nên chọn đúng loại kem chống nắng phfu hợp cho da mặt. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng, hãy bóp kem ra tay trước, sau đó thoa lên mặt. 
Sử dụng kem dưỡng môi hoặc kem chống nắng cho môi với chỉ số SPF ít nhất bằng 15 trên môi.
Nếu bạn bị hói hoặc có mái tóc mỏng, hãy nhớ thoa kem chống nắng vào đầu bạn. Bạn cũng có thể đội mũ để giúp bảo vệ tốt hơn.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 10
Cách bôi lại kem chống nắng. Áp dụng lại sau 15-30 phút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bôi lại kem chống nắng của bạn sau khoảng 15-30 phút sau khi tiếp xúc với mặt trời là các bảo vệ da tốt hơn so với việc chờ đợi 2 giờ.
Bạn cuixng có thể bôi lại sau khoảng 2 giờ như hướng dẫn trên nhãn hộp kem chống nắng. 

3. Giữ an toàn dưới ánh mặt trời

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 11
Ở trong bóng râm. Ngay cả khi bạn đang bôi kem chống nắng, bạn vẫn sẽ tiếp xúc với tia sáng mạnh mẽ của mặt trời. Ở trong bóng râm hoặc sử dụng ô che nắng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các tia ánh nắng mặt trời độc hại.
Tránh đi ra ngoài vào “giờ cao điểm”. Mặt trời cao nhất từ ​​10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu có thể, tránh phơi nắng trong thời gian này. Tìm bóng râm nếu bạn ra ngoài và trong khoảng thời gian này nhé!
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 12
Mặc quần áo chống nắng. Không phải tất cả quần áo đều được tạo ra để có khả năng chống nắng. Nếu bạn không có áo chống nắng chống tại các tia UV, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài có thể giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại do nắng. Đội mũ tạo  bóng râm và bảo vệ khuôn mặt, đeo khẩu trang, kính mắt,... 
Hãy tìm các loại áo vải dệt và có màu tối được dệt chặt, đay là chất iệu vải tốt nhất để tránh ánh nắng soi xuyên qua áo vào da. Ánh nắng mặt trời có thể khiến mắt bạn bị đục thủy tinh thể, vì thế, bạn cũng cần đeo kính râm, đặc biệt là các loại kính có thể ngăn tia UVB và UVA.
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn 13
Hạn chế cho trẻ nhỏ tiếp xúc với anh nắng mặt trời giờcao điểm. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong các giờ “cao điểm” từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ. Tìm kem chống nắng dành riêng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để xác định điều gì an toàn cho con bạn.
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên bôi kem chống nắng hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da của trẻ sơ sinh còn rất mỏng và yếu, vì vậy chúng có thể hấp thụ nhiều hóa chất trong kem chống nắng hơn. Nếu bạn phải mang trẻ nhỏ ra ngoài, hãy giữ chúng trong bóng râm.
  • Nếu em bé lớn hơn 6 tháng, hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 30. Hãy cẩn thận khi thoa kem chống nắng gần mắt của bé.
  • Mặc cho trẻ nhỏ của bạn các chất liệu áo chống nắng tốt nhất, trang bị  mũ, áo phông dài tay hoặc quần dài.
  • Đeo kính râm cho con bạn với bảo vệ tia cực tím.
Nhưu vậy, các cách bôi kem chống nắng mà chúng tôi chia sẻ trên đây là các phương pháp tốt nhất để bạn có thể áp dụng bảo vệ da khi đi dưới trời nắng. Ngây bây giờ, hãy áp dụng cách bôi lại kem chống nắng, số lượng kem cần bôi và cách bôi kem chống nắng lên mặt cho bạn, các thành viên trong gia đình một cách đúng đắn và hiệu quả để bảo vệ da nhé!
TONY - Nguồn wikihow.com
Học vẽ dáng người từ cơ bản đến nâng cao

Muốn trở thành một nhà thiết kế bạn cần học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang đây là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần nắm vững.

11:00 26/02/20 21.145 lượt xem
Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang (Phần II)

Phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang là bước tiền đề trước khi đi vào cắt may những bộ sưu tập thời trang độc đáo. Trong bài viết này Khoedep24h.org chia sẻ tới bạn đọc những bước phác thảo mẫu váy đầm thời trang cực kỳ đơn giản.

10:05 26/02/20 18.162 lượt xem
Cách tự đo chiều cao chính xác nhất

Ngay lúc này bạn muốn đo chiều cao của mình, nhưng lại không có ai xung quanh để bạn có thể nhờ đo hộ. Đừng lo lắng trong bài viết này Khoedep24h.org sẽ chia sẽ đến bạn những cách tự đo chiều cao chính xác.

16:49 25/02/20 16.035 lượt xem
6 phần mềm thiết kế thời trang 3D thịnh hành nhất hiện nay

Phần mềm thiết kế thời trang 3D cho cung cấp cho nhà thiết kế phát triển nghề nghiệp, tạo ra những bản thiết kế hào hảo, đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho họ.

09:53 26/02/20 11.426 lượt xem
Cách khâu gấu quần bằng tay

Cách khâu gấu quần bằng tay giúp bạn hô biến quần dài thành chiếc quần vừa vặn với thân hình nhỏ bé mà không tốn nhiều thời gian công sức.

10:17 26/02/20 9.264 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram