3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả

Tế bào gốc có thể phục hồi và tái tạo mô bị hư hỏng trong cơ thể bạn. Cùng tìm hiểu 3 cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
372 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Tế bào gốc có thể phục hồi và tái tạo mô bị hư hỏng trong cơ thể bạn. Đối với người trưởng thành có sức khỏe tốt, có một vài phương pháp để tăng hiệu quả tế bào gốc của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để kích hoạt tế bào gốc do một điều kiện y tế, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị tế bào gốc. Xem chi tiết về các phương pháp tăng cường tế bào gốc trong bài viết dưới đây.

Phương pháp 1: Tăng cường tế bào gốc tại nhà

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả


1 Tập thể dục 2-3 lần một tuần để bảo vệ các tế bào gốc hiện có của bạn. Người lớn có ít tế bào gốc hơn so với trẻ em, nhưng tập thể dục có thể giúp bạn bảo vệ tế bào gốc khi bạn già đi. Hơn nữa, tập thể dục có thể giúp kích thích các tế bào gốc thần kinh (là các tế bào gốc trong não của bạn) để giữ cho tinh thần của bạn minh mẫn.

 • Cố gắng tập Cardio, chẳng hạn như chạy, 2-3 lần một tuần. Tập thể dục ít tốn kém hơn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, tập Thái Cực Quyền hoặc tập yoga vào những ngày khác.

 • Nếu bạn hiện không hoạt động, hãy bắt đầu chậm khi đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội. Trong một vài tuần, hãy làm việc theo cách của bạn để hoạt động nhiều hơn.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 1


2 Ngủ từ 7-9 giờ để giữ cho tế bào gốc hoạt động. Tế bào gốc có thể kém hiệu quả hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc. Hiệu quả của chúng có thể giảm một nửa nếu bạn bỏ lỡ hơn 4 giờ ngủ mỗi tuần. Để giúp bạn ngủ đủ giấc, hãy thử:

 • Tắt tất cả các thiết bị điện tử và màn hình 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

 • Tạo ra một kiểu ngủ phù hợp bằng cách đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày.

 • Giữ phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 2


3 Sử dụng tế bào gốc của thực vật cho da để giảm các dấu hiệu lão hóa. Trong khi điều này vẫn đang được nghiên cứu, các tế bào gốc thực vật có thể tái tạo và kích hoạt các tế bào gốc của da. Nhiều sản phẩm chăm sóc da ngày nay có thể cung cấp tế bào gốc thực vật trong công thức của họ. Hãy tìm các loại kem dưỡng ẩm, huyết thanh, dầu hoặc toner có chứa các tế bào gốc từ một trong những cây này:

 • Cà chua

 • Gừng

 • Táo

 • Hoa nhung tuyết

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 3


4 Thực hiện chế độ ăn kiêng để thúc đẩy tế bào máu gốc. Ăn chay trong 1-2 ngày có thể giúp bạn tái tạo tế bào máu gốc. Nếu bạn quyết định thử ăn chay, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để đảm bảo rằng bạn đủ sức khỏe để làm điều này. Nếu bạn chưa bao giờ ăn chay trước đây, bạn có thể chỉ muốn ăn nhanh trong 1 ngày trước khi thử ăn chay liên tục.

 • Cố gắng thử 5 - 7 ngày giữa mỗi đợt ăn chay để cơ thể bạn có thể trả lời.

 • Không được ăn chay hơn tổng số 3 ngày trong một tháng. Bạn ăn chay 1 - 3 ngày liên tục hoặc chia ra trong một tháng.

 • Đừng cố nhịn ăn nếu bạn đang mang thai hoặc có tiền sử về các vấn đề về tim, gan, hoặc thận.

Phương pháp 2: Điều trị tế bào gốc

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 4


1 Giáo dục bản thân về những rủi ro của liệu pháp tế bào gốc. Liệu pháp tế bào gốc không phải là cách chữa trị cho tất cả bệnh tật. Sử dụng tế bào gốc, đặc biệt là các liệu pháp tế bào gốc không được kiểm soát hoặc chưa được chứng minh, có thể dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ tiêm, sự phát triển của khối u và từ chối các tế bào hiến bởi hệ miễn dịch của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

 • Tránh đi đến cái gọi là "phòng khám tế bào gốc." Những phòng khám này thường thúc đẩy các liệu pháp không được kiểm soát và chưa được chứng minh, có thể gây ra các tác dụng phụ không thể đoán trước.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 5


2 Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tế bào gốc nếu bạn bị chảy máu, vấn đề miễn dịch hoặc tình trạng da. Hiện tại chỉ có 2 phương pháp điều trị được biết là các hình thức điều trị tế bào gốc an toàn và hiệu quả. Đó là cấy ghép tế bào gốc máu cho máu và rối loạn miễn dịch và ghép da cho các chấn thương và rối loạn da. Nếu bạn có một trong những điều kiện này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu điều trị tế bào gốc có phù hợp với bạn hay không.

 • Bạn có thể tìm thấy các phòng khám đầy hứa hẹn để điều trị bất kỳ điều kiện nào với liệu pháp tế bào gốc, nhưng điều đó không có nghĩa là liệu pháp đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả.

 • Hiện nay, các tế bào gốc đang được nghiên cứu để điều trị thoái hóa điểm vàng, tiểu đường, xơ cứng nhiều, tổn thương tủy sống và bệnh tim. Nếu bạn có một trong những điều kiện này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tham gia một thử nghiệm lâm sàng.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 6


3 Hãy hỏi các bác sĩ những câu hỏi về độ tin cậy và quá trình điều trị. Một bác sĩ tốt sẽ làm cho bạn nhận thức được tất cả các lựa chọn của bạn để điều trị, không chỉ điều trị tế bào gốc. Họ sẽ trung thực trước những rủi ro và lợi ích đối với liệu pháp tế bào gốc. Nếu bác sĩ cố gắng đẩy bạn vào liệu pháp tế bào gốc hoặc nếu họ sẽ không trả lời câu hỏi của bạn, hãy tìm một bác sĩ khác. Bạn có thể hỏi:

 • "Đây có phải là phương pháp điều trị tế bào gốc thông thường hoặc được chấp thuận cho tình trạng của tôi không? Những phương pháp điều trị nào khác có thể có hiệu quả?"

 • "Những lợi ích của việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc thay vì các phương pháp điều trị khác cho tình trạng của tôi là gì? Những rủi ro của liệu pháp tế bào gốc so với các phương pháp điều trị khác là gì?"

 • "Bác sĩ sẽ sử dụng tế bào gốc của chính tôi hay tế bào gốc từ một nhà tài trợ? Nếu sử dụng từ một nhà tài trợ, làm thế nào ngăn chặn hệ thống miễn dịch của tôi từ chối các tế bào?"

 • "Phòng khám có chứng nhận gì? Chứng nhận của cơ sở sản xuất tế bào gốc là gì?"

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 7


4 Nhận ghép tế bào gốc máu để điều trị một số rối loạn về máu và miễn dịch. Bác sĩ có thể lấy các tế bào gốc từ tủy xương, máu của bạn, hoặc từ máu dây rốn của người hiến tặng. Các tế bào gốc sẽ được quản lý thông qua một đường truyền tĩnh mạch (IV). Mỗi lần điều trị có thể mất từ ​​1-5 giờ.

 • Thông thường chỉ cần cấy ghép 1 lần. Tuy nhiên, có thể mất đến 1-2 năm để bạn có thể phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi máu của bạn.

 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định xem loại ghép này có phù hợp với tình trạng của bạn hay không. Cách điều trị này thường được sử dụng cho các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và u nguyên bào thần kinh.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 8


5 Nhận ghép da để điều trị chấn thương và một số rối loạn về da. Ghép da là một phương pháp điều trị nơi làn da khỏe mạnh được gắn vào da bị thương hoặc bị bỏng. Da khỏe mạnh chứa tế bào gốc. Thông thường, da của người hiến tặng xuất phát từ một phần lành mạnh của cơ thể bạn hoặc từ người hiến tặng. Một số phòng thí nghiệm thậm chí còn phát triển các tấm da từ tế bào gốc. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về cách điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.

 • Phải mất đến 2-3 tuần để ghép da hoàn toàn lành.

Phương pháp 3: Đăng ký thử nghiệm lâm sàng

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 9


1 Tìm kiếm bản dùng thử gần đó bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu quốc tế để thử nghiệm lâm sàng. Chính phủ Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều duy trì một cơ sở dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký trên toàn thế giới. Cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ có tại https://clinicaltrials.gov/ . WHO giữ cơ sở dữ liệu của họ tại http://apps.who.int/trialsearch/ .

 • Bạn có thể thử tìm kiếm trên nhiều cơ sở dữ liệu để xác định vị trí thử nghiệm hứa hẹn nhất cho tình trạng của bạn.

 • Viết "tế bào gốc" vào thanh tìm kiếm. Nếu bạn có một tình trạng cụ thể mà bạn hy vọng các tế bào gốc có thể điều trị, thêm nó sau đó. Chọn quốc gia của bạn từ trình đơn thả xuống hoặc thêm quốc gia đó vào thanh tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm "tế bào gốc bệnh tiểu đường Canada" hoặc "tế bào gốc thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ".

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 10


2 Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đề xuất một nghiên cứu. Nếu bạn có một tình trạng cụ thể, các bác sĩ của bạn có thể đã biết về một nghiên cứu mà bạn có thể hội đủ điều kiện. Họ có thể giới thiệu bạn đến nghiên cứu hoặc cung cấp thông tin về cách đăng ký tham gia nghiên cứu. Yêu cầu họ mô tả về nghiên cứu.

 • Hãy chắc chắn để hỏi bác sĩ của bạn cho bất kỳ chi tiết của nghiên cứu. Ví dụ, bạn có thể hỏi "nó nằm ở đâu?" 

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 11


3 Đọc qua giao thức của nghiên cứu để xác định xem bạn có đủ điều kiện hay không. Giao thức là mô tả đầy đủ về bản dùng thử. Nó thường có sẵn trực tuyến từ cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hoặc từ bác sĩ của bạn. Giao thức sẽ nêu rõ những gì nghiên cứu hy vọng đạt được và cách chúng đang thử nghiệm các tế bào gốc. Một số điều cần tìm kiếm bao gồm: 

 • Can thiệp / điều trị: cách thức chúng sẽ quản lý tế bào gốc.

 • Tuổi tác và giới tính đủ điều kiện học tập: họ muốn làm đối tượng cho nghiên cứu.

 • Tiêu chí bao gồm: điều kiện và trình độ nào bạn phải có trong nghiên cứu này.

 • Tiêu chuẩn loại trừ: điều kiện và phẩm chất nào sẽ ngăn cản bạn tham gia nghiên cứu.

 • Nhà tài trợ: những người đang chạy và tài trợ cho nghiên cứu. Tìm kiếm các nghiên cứu do các cơ quan chính phủ, các trường đại học, các bệnh viện giảng dạy hoặc các viện nghiên cứu được công nhận điều hành. Nếu bạn không chắc chắn ai là nhà tài trợ, hãy tìm kiếm họ để đảm bảo rằng họ đáng tin cậy.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 12


4 Liên hệ với các nhà nghiên cứu để hỏi về nghiên cứu. Mô tả về thử nghiệm lâm sàng cũng nên chứa số liên lạc hoặc email. Trước khi bạn đăng ký tham gia nghiên cứu, hãy liên hệ với các nhà nghiên cứu và đặt câu hỏi để đảm bảo rằng nghiên cứu phù hợp với bạn. Một số câu hỏi hay cần hỏi bao gồm:

 • "Nguy cơ của thử nghiệm này là gì? Ai có thể có nguy cơ cao hơn?"

 • "Thử nghiệm có được chấp thuận bởi cơ quan quản lý không? Nếu vậy, ai đã chấp thuận dự án này?"

 • "Có bất kỳ xung đột lợi ích nào không? Ví dụ, nghiên cứu có được tài trợ bởi bất kỳ ai có thể lợi nhuận từ việc bán liệu pháp tế bào gốc không?"

 • "Trình độ của các nhà nghiên cứu là gì? Họ đã tiến hành nghiên cứu bao lâu rồi? Họ lấy bằng cấp ở đâu?"

 • "Tôi có nhận được sự chăm sóc theo dõi sau khi thử nghiệm không? Nếu vậy, tôi có cần trả tiền cho nó không?"

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 13


5 Nộp đơn xin tham gia thử nghiệm lâm sàng. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nghiên cứu, hãy đăng ký nghiên cứu. Nói chung, bạn sẽ cần phải thực hiện một cuộc hẹn với các nhà nghiên cứu, ký một mẫu chấp thuận thông báo, nộp hồ sơ y tế của bạn, và trải qua một cuộc kiểm tra y tế.

 • Một số thử nghiệm có thể yêu cầu bác sĩ giới thiệu bạn đến nghiên cứu. Bạn có thể không thể đăng ký trực tiếp.

3 Cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả 14


6 Thực hiện theo các hướng dẫn của thử nghiệm một cách cẩn thận. Trong một số thử nghiệm, bạn có thể nhận được thuốc, truyền, tiêm hoặc các hình thức điều trị khác. Bạn có thể cần phải thường xuyên ghé thăm các bệnh viện hoặc các viện nghiên cứu để thử nghiệm hoặc theo dõi. Các nhà nghiên cứu cũng có thể yêu cầu bạn ghi lại các chi tiết nhất định về ngày của bạn, chẳng hạn như những gì bạn ăn, cách bạn tập thể dục và những gì bạn đã dành thời gian của mình.

Trên đây là những cách tăng cường tế bào gốc hiệu quả cho những người khỏe mạnh và những người đang gặp phải vấn đề sức khỏe cần đến sự chăm sóc ý tế. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ có ích với tình trạng của bạn.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 5.533 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 2.936 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 560 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 559 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 429 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 380 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 373 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 321 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 317 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 249 lượt xem
go top